Vì sao cha mẹ “buộc” con phải đỗ đại học?

Với quan niệm: học đại học là con đường duy nhất đến thành công, học đại học mới có tương lai, học đại học thì mới thoát nghèo…nhiều gia đình “buộc” con mình bằng mọi giá phải bước chân vào cánh cổng trường đại học.

Phải vào đại học

Từ lâu, suy nghĩ cho con vào đại học, buộc phải đỗ đại học đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều bậc cha mẹ. Với cách suy nghĩ cổ hủ đó đã vô hình trung biến con mình trở thành một công cụ để thỏa mãn cho cái gọi là “sự hãnh diện” của chính mình.

Với những phụ huynh thuộc thế hệ 7x, vì cái gọi là “sự hãnh diện” của mình mà họ ép con mình chọn trường mình mong muốn, ép con phải đỗ để rạng danh gia đình dòng họ.

Và cũng chính vì ép con nên tâm lý của các em luôn trong trạng thái căng thẳng, sợ hãi. Sợ làm mất danh dự gia đình, sợ trượt…nên cố ép mình vào học một cách “điên cuồng” không định hướng, không phương pháp.

Còn đối với những gia đình ở nông thôn, họ “buộc” con mình phải đỗ để thoát nghèo, thoát khỏi cảnh sớm hôm lọ mọ…Và dù sức của con không thể với tới nhưng họ vẫn cố “ép buộc” con mình bằng mọi cách.

Tư tưởng và lối suy nghĩ phong kiến đó đã khiến cho các con mất định hướng, tương lai. Rất nhiều thế hệ sinh viên ngày xưa đã thi đại học “hộ” cha mẹ chứ không phải học cho mình, học gì, học ở đâu, học trường nào và làm gì… đều là do cha mẹ sắp xếp hướng đến và tin rằng như vậy là tốt.

Học Đại học mới có cơ hội thăng quan tiến chức

Ông bà xưa có câu “Một người làm quan cả họ được nhờ” chính vì thế muốn làm quan, muốn thăng quan tiến chức nhanh phải học đại học.

Không có con đường nào khác ngoài việc phải đỗ đại học. Đại học mới là con đường duy nhất để có thể làm ông nọ bà kia. 

Nếu không đậu đại học thì sau này con chỉ có nước… ăn cháo, làm sao mà kiếm được công ăn việc làm ổn định và tương lai sẽ vô cùng mờ mịt” …

Hiện vẫn có nhiều bậc phụ huynh có tâm lý này. Cha mẹ muốn con học hành giỏi giang, đỗ đạt để sau này có cuộc sống tốt hơn. Với tấm bằng đại học, các em có nhiều cơ hội cho nghề nghiệp hơn, cuộc sống tốt và đầy đủ hơn. Có tấm bằng đại học vẫn là con đường đi bằng phẳng, dễ đi hơn dành cho các em. 

Coi trọng bằng cấp

Hiện nay, xã hội đã phát triển nhưng có lẽ những suy nghĩ buộc con đỗ đại học vẫn còn khá nhiều, mặc dù cũng đã có đổi mới về giáo dục. Chúng ta hiện nay vẫn lấy tiêu chí bằng cấp để tuyển lựa, để đánh giá con người, quản lý con người qua bằng cấp, vậy nên tâm lý cứ phải có bằng đại học thì mới xin được việc làm. Cũng chính vì thế mới nảy ra vấn đề mua bán bằng cấp, bằng giả, học giả… để hợp thức hóa bằng cấp, địa vị.

Cách dạy học giờ đây đã khiến cho học sinh có tâm lý chỉ cần đủ thi đỗ để lấy bằng cấp, chứ chưa quan tâm đến thực chất, chưa hướng người học tự suy nghĩ, tự tư duy xem bản thân hợp với ngành nghề gì. 

Có tấm bằng đại học mới có thể có được một công việc ổn định và thu nhập cao. Có bằng đại học mới có cơ hội tìm nhiều công việc tốt hơn. Nhưng trên thực tế, nhiều người có bằng đại học trong tay nhưng vẫn không thể tìm được việc làm, ngậm đắng nuốt cay giấu bằng cử nhân đi làm công nhân trong các khu công nghiệp.

Bi kịch của tấm bằng đại học “làng nhàng”

Rất nhiều bạn sau khi trượt nguyện vọng 1, nhiều gia đình gượng ép các em học đại học tại những trường làng nhàng với những ngành học đang thừa nhân lực trong xã hội. Sau 4 đến 5 năm nữa với tấm bằng trung bình đó khi ra trường không kiếm nổi việc làm. Đó là một bi kịch thật sự cho cha mẹ và chính các em cũng như đối với xã hội.

Cú sốc trượt đại học là quá lớn cho những sinh viên mới chập chững vào đời. Một cú sốc quá mạnh cho những ai “yếu đuối” nhưng nếu là những người mạnh mẽ sẽ đủ sức tự sắp xếp lại những thất bại tạm thời đó. Nhưng ngày mai bạn sẽ thành công nếu biết tự đứng lên. Quan trọng nhất là bạn tìm được thứ phù hợp, thứ mình thích và dành trọn tâm huyết cho công việc mình theo đuổi.

Cha mẹ thông thường bắt con thi đại học bởi lý do đại học là con đường duy nhất, điều này có phần đúng với thế hệ 6x và 7x. Lý do thứ hai cha mẹ muốn con cái thi đỗ đại học là sĩ diện cá nhân, do ganh đua với xã hội, là đánh dấu thành công của cha mẹ. Vô hình trung bằng đại học không phải dành cho con mà lại dành cho bố mẹ qua “chiến thắng” tinh thần.

Với các suy nghĩ như vậy, con cái sẽ bị ảnh hưởng vì bị bắt ép làm những điều không thích, nó sẽ có hại lâu dài cho chính các em. Quan trọng nhất đối với các bạn trẻ đó là làm sao có một nghề để nuôi sống bản thân sau này trong xã hội.