Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp đối với nhiều người hiện nay. Đặc biệt là những em học sinh đang ở độ tuổi định hình nhân cách và nghề nghiệp tương lai.

Đầu tư ngay từ ban đầu tránh lãng phí

Một trong những tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, đó chính là có thể đầu tư ngay từ ban đầu, tránh lãng phí sau này. Tốt nhất, nên định hướng nghề nghiệp ngay từ cấp 3 để có được quá trình học tập và rèn luyện phù hợp. Cùng với đó là tham gia các hoạt động xã hội, tự khám phá bản thân để thấy được những sở trường, sở đoản, sở thích của mình để phục vụ công việc trong tương lai.

Không ít người hiện nay đã “bỏ dỡ” giữa chừng vì cảm thấy không phù hợp với công việc hiện tại. Điều này gây tốn kém rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả công sức của gia đình, công tác đào tạo và của chính bản thân mình.

Mặt khác, hiện nay Chính phủ, Nhà nước ta đã có những giải pháp tích cực trong việc định hướng nghề nghiệp. Không chỉ định hướng nghề nghiệp học sinh cấp 3, việc phân luồng học sinh để đào tạo, định hướng nghề ngay từ cấp 2 đã được thực hiện. Theo đó, học sinh cấp 2 thay vì học lên cấp 3 có thể tham gia vào các lớp trung cấp nghề phổ thông.

Xác định chính xác bản thân có phù hợp với nghề không

Nếu các bạn trẻ còn đang phân vân trên hành trình tìm kiếm câu trả lời mình thực sự phù hợp với ngành nghề nào, thì các hình thức định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn.

Chính sự chia sẻ về kinh nghiệm, công việc,… trong quá trình định hướng nghề sẽ giúp bạn trẻ hình dung và có được sự lựa chọn xác đáng hơn. Có nhiều hình thức định hướng nghề nghiệp hiện nay như tham gia các buổi hướng nghiệp, tham khảo sách hướng nghiệp,…chia sẻ tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp và những vấn đề liên quan bạn có thể tham khảo.

Định hướng nghề không chỉ là nghề mà còn là tương lai

Định hướng nghề nghiệp không chỉ đơn thuần là việc giúp một người nào đó lựa chọn một cái nghề nuôi sống bản thân, gia đình, mà đó còn là tương lai. Tương lai của bạn có thực sự rộng mở không, có cơ hội để phát triển không, có thành công hay thất bại,…phụ thuộc rất nhiều vào định hướng nghề ngay từ ban đầu.

Tương lai nghề nghiệp nó còn là đam mê, là sở thích, là niềm động lực mỗi ngày để bạn có thể hăng say tham gia lao động sản xuất chứ không có nghĩa là một ngày ù lì, mệt mỏi và chỉ là những “chuỗi ngày chấm công”.

Sống có ích, nuôi sống bản thân gia đình

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, đó chính là nuôi sống bản thân và gia đình. Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống lên một giá trị cao hơn. Học tập, làm việc và rèn luyện sẽ giúp bạn ngày càng sống có ích cho xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Việc định hướng đúng đắn nghề nghiệp giúp bạn tránh xa những nghề bất thiện như những ngành nghề gây hại cho sanh mạng chúng sanh và ảnh hưởng xấu tới nền văn hóa dân tộc, ảnh hưởng xấu tới đạo đức con người, phàm làm phải những nghề này theo nhân quả phải trả một cái giá rất nặng nề về sau.

5. Cải thiện, tăng năng suất lao động


Vì sao nói định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện, giúp tăng năng suất lao động. Có một thực tế hiện nay bạn sẽ thấy là bên cạnh những người làm việc hăng say, nhiệt tình thì cũng có không ít thành phần làm việc với thái độ ù lì, không mấy nhiệt huyết, sáng xách balo đến công ty và đến cuối ngày lại về.

Nguyên nhân thực sự của vấn đề này là gì? Là vì cơ bản họ không yêu công việc của họ, họ cảm thấy nhàm chán và không thích thú với công việc này nên không có được niềm đam mê và nỗ lực mỗi ngày.