Đại học không phải là con đường duy nhất trước ngưỡng cửa cuộc đời

Đại học có thể là con đường duy nhất đến thành công. Nhưng không ai phủ nhận rằng. Đại học có thể là con đường thuận lợi, nhưng chắc chắn không phải là duy nhất đến thành công.

Không đỗ đại học vẫn còn rất nhiều cơ hội

Ngày nay, thành công trong cuộc sống không được quyết định bởi tấm bằng đại học hay bộ quần áo cử nhân. Bất cứ ai cũng có quyền học hỏi kể cả khi bạn không phải sinh viên một trường đại học danh tiếng. Không phải cứ trường đại học danh tiếng sẽ đem lại cho bạn một tương lai danh tiếng như trường. Đừng đánh giá thấp những trường top dưới, đặc biệt là các trường nghề đang phát triển lớn mạnh như hiện nay.

Người không đỗ đại học không phải là người dốt như xã hội hay nhận xét, người ta không đỗ đại học bởi rất nhiều lý do…và cũng có thể không phù hợp với những tiêu chí mà trường đề ra, những người bị loại chắc chắn không phải là không có trình độ.

Một con người bao hàm cả tốt, xấu, thông minh, chậm chạp… về một khía cạnh nào đó có thể nói cũng như nhau. Rất nhiều người họ thành công dù không học đại học. Cơ hội việc làm cũng rộng mở hơn đối với những người theo học trường nghề.

Thừa thầy thiếu thợ vì đổ xô vào đại học

Có một thực trạng xảy ra từ rất nhiều năm nay là tình trạng thừa thầy thiếu thợ khiến cho sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều. Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp lại thiếu những người biết nghề và làm được việc.

Có đến 80% các em học đại học ra đời không sống bằng đúng ngành đã học, đỗ đại học trường này nhưng sau lại làm nghề khác. Sinh viên bị “thui chột” rất nhiều tài năng, lãng phí công sức, tiền của người học.

Hơn nữa, việc đào tạo đại học hiện nay không hề căn cứ vào nhu cầu thị trường lao động. Các trường tuyển sinh ào ào và không quan tâm đến đầu ra. Vì vậy, trong khi nguồn nhân lực chất lượng, có tay nghề cao, thợ giỏi đang rất thiếu thì chúng ta đang thừa trên 200.000 cử nhân mỗi năm. 

Đại học không phải là con đường duy nhất

Đại học không phải là con đường duy nhất trước ngưỡng cửa vào đời. Nếu bạn thấy mình không đủ sức nữa, hãy dừng lại và nhìn về những ngã rẽ khác. Cao đẳng, trung cấp hay các trường dạy nghề vẫn là sự lựa chọn không tồi nếu bạn thật sự cố gắng và có lộ trình phù hợp, đúng đắn.

Nhà tuyển dụng không quan tâm bạn là ai, sinh viên trường nào, thành tích ở trường ra sao, cái duy nhất mà người ta quan tâm chính là kết quả bạn đạt được trong công việc và đại học chưa chắc đã dạy ta tốt hơn những gì ta tự bươn chải trong cuộc sống với tấm bằng thấp hơn thế.

Và dù có học bất kỳ trường học nào thì học thực tiễn học ở trường đời cũng là học. Chỉ cần có quyết tâm là có thể có được kiến thức mà mình cần. Thành công nằm ở đôi tay, khối óc, sự học hỏi và sự nỗ lực, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Người ta nói rằng: “Trên bước đường thành công, không có bước chân của những kẻ lười biếng”. Và, thành công không chỉ là ở học trung cấp, cao đẳng nghề hay học đại học, mà là nằm ở chỗ không ngừng học để có thể tự bước đi bằng đôi chân của mình và nỗ lực phấn đấu đến được bến bờ thành công.