Biến động không nhiều khi xét tuyển điểm sàn Đại học

Hiện nay, nhiều trường đại học đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của phương thức xét tuyển kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (điểm sàn nhận hồ sơ). Thông báo của nhiều trường đại học cho thấy, điểm sàn năm nay không biến động nhiều so với năm trước, dù phổ điểm thi năm nay tăng.

Dựa trên kinh nghiệm đào tạo từ những năm trước và đặc thù của các chương trình đào tạo có thể nhận định, mức điểm chuẩn các ngành của nhiều trường thường cao hơn điểm sàn từ 0-3 điểm, tùy ngành. Thời điểm này, những thí sinh đã có điểm thi nếu kết quả không an toàn, có thể điều chỉnh nguyện vọng như điều chỉnh ngành, trường, thứ tự ưu tiên các nguyện vọng… Năm nay, các em được điều chỉnh nguyện vọng ba lần thay vì một lần như những năm trước, nhưng đừng vì thế mà chủ quan.

Nhiều trường công bố điểm sàn Đại học năm 2021

Việc đăng ký xét tuyển hay điều chỉnh nguyện vọng cần dựa vào nguyên tắc hướng nghiệp trước, hướng trường sau để trúng tuyển và học được ngành trường phù hợp chứ không chỉ vì một mục tiêu là vào được đại học. Riêng những thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 sẽ được xét tuyển vào các Trường bằng phương thức xét học bạ (xét bổ sung) và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Theo quy định, sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 1, trong khoảng thời gian từ ngày 7 – 17/8, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Điểm sàn của các trường là một trong những căn cứ quan trọng để thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng. Theo các chuyên gia, với phổ điểm thi năm nay, công tác xét tuyển của các trường đại học sẽ thuận lợi hơn. Điểm chuẩn năm nay cũng có thể tăng nhẹ ở mức 0,5-1,5 điểm, tùy ngành.